Sẽ thay rạch Bùi Hữu Nghĩa bằng cống hộp

Lãnh đạo TP HCM đã chấp thuận thay thế toàn bộ tuyến rạch Bùi Hữu Nghĩa bằng cống hộp, bên trên làm đường giao thông

Ngày 18-2, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã khảo sát rạch Bùi Hữu Nghĩa và làm việc với UBND quận Bình Thạnh về dự án này

Không giữ được vì vốn quá lớn

Rạch Bùi Hữu Nghĩa dài hơn 733 m, chảy qua phường 1, quận Bình Thạnh với bề rộng  từ 4,5 đến 14 m nhưng có những đoạn nhà dân lấn chiếm chỉ còn 0,3 m. Hiện có khoảng 190 hộ sống trên và ven rạch. Theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 mà quận Bình Thạnh duyệt năm 2011, rạch Bùi Hữu Nghĩa được giữ lại để chỉnh trang với hành lang bảo vệ mỗi bên 10 m.

Tuy nhiên, ông Dương Hồng Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho rằng nếu thực hiện theo quy hoạch này, chi phí giải tỏa các hộ dân sống trên và ven rạch có thể lên đến 500-600 tỉ đồng. Thêm vào đó, tình trạng lấn chiếm của các hộ dân và vấn nạn xả rác bừa bãi đã gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, xuất hiện dịch bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân.

Do đó, ngoài việc nạo vét do Trung tâm Điều hành chống ngập nước TP thực hiện, hằng năm, quận Bình Thạnh phải chi 670 triệu đồng để khai thông dòng chảy. Vì vậy, lãnh đạo UBND quận Bình Thạnh cho rằng việc thay thế con rạch bằng cống hộp là giải pháp tốt nhất để vừa chỉnh trang đô thị vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm. Bình Thạnh đề xuất thay rạch bằng cống hộp 2×2 m, bên trên bố trí đường giao thông 6 m. Theo phương án này, vốn ngân sách chỉ tốn khoảng 40 tỉ đồng cho chi phí bồi thường và 110 tỉ đồng cho chi phí xây lắp.

Rạch Bùi Hữu Nghĩa bị lấn chiếm gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm nghiêm trọng
Rạch Bùi Hữu Nghĩa bị lấn chiếm gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm nghiêm trọng

Còn ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP – đơn vị quản lý rạch Bùi Hữu Nghĩa, cho biết cuối rạch đã được thay thế bằng tuyến cống thu gom đổ vào kênh Nhiêu Lộc – Thị  Nghè nên con rạch không còn nước ra vào mà chỉ có rác và nước thải sinh hoạt của các hộ dân. Do vậy, trung tâm ủng hộ ý kiến thay thế rạch bằng cống hộp.

Phải tính toán lại

Ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, nhận xét nếu làm cống hộp thì khu vực này không còn diện tích cây xanh, diện tích mặt thoáng. Hai bên đường dự kiến cũng không bố trí cây xanh nên diện tích cây xanh của quận Bình Thạnh sẽ giảm.

“Tuy nhiên, vì các vấn đề môi trường, sức khỏe như trình bày của quận Bình Thạnh thì cũng đành chịu! Đề nghị quận Bình Thạnh khi đặt cống hộp nên tính toán đầy đủ các hạng mục hạ tầng khác như hệ thống chiếu sáng công cộng, vấn đề kết nối giao thông nội bộ…” – ông Hưng nói.

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải, đường trên cống có tính chất giao thông nội bộ nhưng phải được 2 làn xe nên tối thiểu  là 7,5 m, nếu chỉ rộng 6 m thì có thể gây kẹt. Lý giải, ông Hoàng Song Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, cho hay song song dòng kênh đã có tuyến đường Bùi Hữu Nghĩa nên đường trên cống không cần mở lớn.

“Nếu rộng 6 m thì nhà mặt tiền đường Bùi Hữu Nghĩa còn dài khoảng 15 m nhưng tăng bề rộng đường lên 7 m thì sợ người dân không chịu!” – ông Hà phân tích.

Ông Lê Văn Khoa nhận xét việc thay thế rạch Bùi Hữu Nghĩa bằng cống hộp có thể đẩy nhanh được tiến độ chỉnh trang đô thị cũng như giảm ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho người dân. Vì thế, TP đồng ý với đề xuất của quận Bình Thạnh. Ông Khoa cũng quyết định chiều rộng tuyến đường trên cống hộp là 6,5 m, quận Bình Thạnh phải phối hợp cùng các sở – ngành liên quan tính toán lại toàn bộ chi phí dự án…

Bài và ảnh: Minh Khanh
Share

Danh mục : Pháp Lý &Tư Vấn Pháp Lý

 

 

chat-icon

    Contact Us

    Hotline 0933.099.061