Quy trình chuyển nhượng nhà đất tại Bình Thạnh

Nhằm giúp Quý khách có cái nhìn tổng thể, nắm bắt thông tin chính xác nhất về quy trình chuyển nhượng mua bán nhà đất, căn hộ, biệt thự… Công ty BDS Vương Thổ xin trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng quy trình chuyển nhượng, bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là tại quận Bình Thạnh.

Tùy thuộc vào từng địa phương, từng Quận mà việc chuyển nhượng, đăng bộ, khai báo thuế có khác nhau chút ít. Tuy nhiên về cơ bản việc mua bán sẽ theo những bước cơ bản sau:

1. Tìm kiếm Bất Động Sản ( Nhà/ Căn hộ/ Đất..) phù hợp:

Quý khách hàng tự liệt kê những yêu cầu của gia đình về nhà đất, căn hộ, biệt thự cần mua với mụch đính sàn lọc những bất động sản phù hợp nhất. Ví dụ như:

Khoản tài chính dành cho việc mua BDS trên.

Vị trí muốn tìm mua nhà đất. Ví dụ: quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Quận 1.

Diện tích, kết cấu ngôi nhà. VD: nhà cấp 4 tiện xây mới, nhà mới vào ở ngay, diện tích 4×10, 4×15….

Hướng nhà: Tây tứ trạch, Đông tứ trạch (nếu có)….

Những kênh thông tin tìm kiếm nhà đất.

Sau khi đã liệt kê được những yêu cầu về nhà đất của gia đình, quý khách hàng nên tìm đến những kênh thông tin sau để tìm bất động sản phù hợp nhất.

– Báo chí hàng ngày: Tuổi trẻ, Mua bán, Thanh niên, pháp luật, công an.

– Tìm kiếm thông tin từ mạng internet, website chuyên về nhà đất quận Bình Thạnh www.bannhaquanbinhthanh.com.vn

– Các công ty môi giới, bạn bè: Có thể liên hệ môi giới trên website: www.bannhaquanbinhthanh.com.vn

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất cần mua (quan trọng):

Sổ hồng, sổ đỏ, giấy phép xây dựng, lộ giới quy hoạch đường giao thông, nhà đất có nằm trong quy hoạch hay không.

Kiểm tra chất lượng của nhà đất: nhà đúc thật hay đúc giả nếu nhà có lầu, máy tole hay mái đúc, có thấm dột ở toilet hay tường quanh nhà hay không, khu vực nhà đất có bị ngập nước do triều cường, mưa lớn hay không?

Khu vực an ninh, yên tĩnh không?

Nền đất khu vực cứng hay mềm?

Độ cao tối đa cho phép xây dựng như thế nào?

Gần bệnh viện, trường học, chợ… hay không?

2. Tiến hành mua bán nhà đất:

Sau khi đã tìm được căn nhà ưng ý, và thỏa thuận được giá bán, các bên tiến hành thủ tục chuyển nhượng như sau.

Bước 1: Đặt cọc

Người mua đặt cọc cho bên bán một số tiền ( tùy 2 bên thỏa thuận, thường từ 100tr trở lên), 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu Quý khách hàng không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng. Còn không thì nhờ dịch vụ BĐS  làm giúp. Còn tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ ký 2 bên là được.

Luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ ký của người thứ 3 (người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua bán

Theo lịch đã giao hẹn trước, 2 bên mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công Chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng có thể tự soạn thảo hay nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp. Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng, bên mua có thể giao tiền cho bên bán (khoảng 90-95% giá trị nhà đất). Hiện tại nên giao dịch thông qua ngân hàng để đảm bảo độ an toàn cho đôi bên.

Bước 3: Nộp thuế

Nộp toàn bộ hồ sơ mua bán nhà (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đã công chứng tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận Bình Thạnh) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

Bên bán: Sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với việc chuyển quyền sử dụng nhà đất.

Bên mua: Nộp lệ phí trước bạ.

Bước 4: Đăng bộ ra Sổ mới

Người mua đến phòng Đăng bộ sở địa chính nhà đất nộp toàn bộ hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán, biên lai trước bạ. Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu căn nhà để người mua nhà đứng tên chủ quyền nhà.

Lúc này bên mua có thể thanh toán 5-10% giá trị nhà đất còn lại cho bên bán.

Quy trình mua bán nhà đất cho khách hàng lần đầu tiên giao dịch bất động sản

Đến đây, toàn bộ thủ tục đã hoàn tất. Việc duy nhất cần làm còn lại là dọn dẹp, sơn phết lại nhà cửa để chuẩn bị dọn vào ở tổ ấm mới. Khoảng 45 ngày sau sẽ có sổ hồng mới ( có thể hơn ) (…).

Điều quan trọng nhất khi đi mua nhà đất hoặc bất động sản chính là giá trị pháp lý của bất động sản đó có minh bạch hay không. Chính là sổ hồng hoặc sổ đỏ của bất động sản cần mua. Chỉ cần một bất động sản có sổ hồng hoặc sổ đỏ rồi thì người mua sẽ đơn giản hơn rất nhiều, và nên chấp nhận giá cao hơn nhưng độ an toàn cao hơn rất nhiều so với những bất động sản chỉ có giấy tay.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo, hy vọng thông tin trên sẽ giúp một số Quý khách lần đầu mua bán nhà đất có thể hình dung được những công việc cần làm khi giao dịch bất động sản.

Nếu có bất kỳ thông tin nao chưa rõ quý khách hàng có thể liên hệ phòng pháp lý công ty BDS Vương Thổ – Mr Lâm 0933.099.061

Trân trọng!

Share

Danh mục : Pháp Lý &Tư Vấn Pháp Lý

 

 

chat-icon

    Contact Us

    Hotline 0933.099.061