Nguồn cung bất động sản đang mất cân đối

Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) mới gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, thị trường bất động sản đang phục hồi mạnh mẽ biểu hiện là thanh khoản tốt, giao dịch thành công nhiều, chất lượng, giá trị giao dịch lớn, nợ xấu bất động sản giảm mạnh, số lượng doanh nghiệp bất động sản tăng…

Tuy nhiên, cơ cấu hàng hóa đang mất cân đối. Đại bộ phận người dân cần nhà ở phân khúc trung bình và thấp (khoảng 70% tổng nhu cầu) nhưng hầu hết các dự án đưa ra thị trường hiện nay là cung cấp nhà ở cao cấp, không phù hợp với nhu cầu thị trường. VNREA cũng cảnh báo, tình trạng phát triển ồ ạt các dự án, đặc biệt tại các thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương đang khá phổ biến. Việc phát triển nhà ở xã hội cũng bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách liên quan đến nhà ở xã hội chưa được giải quyết triệt để, đáp ứng phù hợp với thực tiễn.
Theo VNREA, các địa phương có vai trò rất quan trọng trong việc điều tiết lại cơ cấu bất động sản. Các thành phố lớn phải có chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở chi tiết, xác định rõ tỷ trọng các loại nhà ở xã hội, thương mại phân khúc trung bình, cao cấp. Đồng thời với đó là sát sao thực hiện đúng theo kế hoạch đã định ra. Các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước điều tiết nguồn vốn tín dụng hợp lý, tránh tập trung tín dụng quá lớn vào một số phân khúc hoặc một số chủ đầu tư.

Lê Quân

 

Danh mục : Tin Tức BDS