Cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng giấy tay giai đoạn từ 1.7.2004 – 1.1.2008

Ngày 6.9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên địa bàn H.Củ Chi và Q.9. H.Củ Chi cho biết các trường hợp chuyển nhượng giấy tay có 306 hồ sơ hiện chưa có thông tư, hướng dẫn của UBND TP giải quyết.

Tuy nhiên, đại diện Sở TN-MT TP khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp chuyển bằng giấy tay từ ngày 1.7.2004 – 1.1.2008 vẫn tiến hành giải quyết bình thường đối với hồ sơ đầy đủ. Việc mua bán giấy tay chỉ là hình thức, còn đủ điều kiện cấp giấy hay không thì căn cứ vào luật đất đai, quá trình nguồn gốc sử dụng, quy hoạch. Những trường hợp đặc biệt có vướng mắc mới chờ hướng dẫn cụ thể.

Báo cáo với đoàn giám sát, UBND Q.9 cho biết một số dự án trên địa bàn quận chậm cấp giấy chứng nhận cho người dân do chủ đầu tư đem sổ đỏ dự án “cắm” ngân hàng. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho biết sẽ trao đổi và làm việc cụ thể với Bộ trưởng Bộ TN-MT để tìm hướng tháo gỡ.

Đình SƠn

 

Danh mục : Tin Tức BDS